Bài tuyên truyền Phong Trào Toàn Dân Đoàn Kết Xây Dựng Đời Sống Văn Hóa

12/08/2024 01:17

Phong trào TDĐKXDĐSVH là toàn dân đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng của nhân dân đó là một trong cơ bản của phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của địa phương chúng ta.

Phong trào xây dựng đời sống văn hóa luôn là những phong trào quan trọng và luôn được đặt lên hàng đầu của địa phương. Do đó, để thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trước hết nhân dân địa phương chúng ta có sự đoàn kết chặt chẽ, giúp nhau trong cuộc sống, giữ gìn an ninh, đường xá nông thôn phải xanh sạch đẹp, giữ gìn môi trường, gia đình hạnh phúc, cho nên nhân dân chúng ta phải nắm được những nội dung cơ bản của phong trào này.

Phong trào toàn dân đoàn kết là tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng.

Cùng nhau vận động để giúp nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu hợp pháp, thực hiện quy hoạch và chỉnh trang khu dân cư, hiến đất, góp công xây dựng cơ sở vật chất và kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn.

Nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về quy hoạch phát triển, đa dạng hóa ngành nghề dịch vụ và sản xuất kinh doanh, bảo tồn và phát triển ngành nghề truyền thống.

Nông dân cần tham gia các tổ hợp tác xã, hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới, hỗ trợ tổ chức liên kết giữa các hợp tác xã và hộ nông dân với doanh nghiệp để phát triển các chuỗi liên kết có sức cạnh tranh và hiệu quả.

Phong trào Đoàn kết là tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan đường làng ngõ, xóm , xanh, sạch, đẹp.

Nhân dân địa phương của chúng ta hãy tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, xử lý chất thải sản xuất và sinh hoạt đảm bảo vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, xây dựng các mô hình công nhà sân vườn, đường làng, ngõ xóm,– xanh – sạch – đẹp.

Nhân dân giữ gìn, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, phát huy hiệu quả các hoạt động tự quản của cộng đồng trong dân cư, việc giám sát công tác quản lý đất đai, khai thác tài nguyên thiên nhiên của địa phương

Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng gia đình văn hóa; phát huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa, tương thân, tương ái, xây dựng người dân giàu lòng nhân ái, văn minh.

Nhân dân thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mỗi hộ gia đình có trách nhiệm trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần xây dựng khu dân cư lành mạnh, an toàn.

Nhân dân phối hợp các trường giúp đỡ động viên học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn vươn lên trong học tập.

Các tổ chức chính trị xã hội ở địa phương thường xuyên tổ chức các hoạt động  cho các thanh thiếu niên về giáo dục truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc các gia đình chính sách, người có công, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng.

Cần phát huy hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, gắn các hoạt động văn hóa với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” xây dựng nếp sống người dân chấp hành pháp luật, sống tình nghĩa, nhân ái, vì mọi người, nói lời hay, làm việc tốt, phong cách đẹp.

Đoàn kết chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và thực hiện tốt hương ước, quy ước của thôn, bản, tổ phố, sống và làm việc theo pháp luật, tích cực phòng, chống tội phạm, các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội, không vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Nhân dân không sử dụng chất cấm như thuốc kháng sinh quá quy định trong chăn nuôi, không sử dụng phân bón, hóa chất bảo vệ thực phẩm sai quy định, cam kết không kinh doanh, chế biến thực phẩm không an toàn.

Nhân dân cần phối hợp với địa phương để thực hiện, góp phần thiết thực hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới.

Các khu dân cư trên địa bàn xã phải được công nhận khu dân cư văn hóa đúng tiêu chí phù hợp với yêu cầu xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Phong trào toàn dân đoàn kết là thực hiện nếp sống văn minh, vun đắp tình làng nghĩa xóm, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống ngày càng lan tỏa. Các giá trị văn hóa thấm sâu vào mỗi người dân, mỗi gia đình và cộng đồng dân cư đã tạo động lực thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển bền vững, xây dựng nông thôn thêm giàu đẹp./

(Nguồn: Đỗ Thị Mai Anh - Công chức VHXH)