Thiêng liêng lễ thắp nến tri ân, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sỹ xã Thanh Thùy

27/07/2024 09:37

Trải qua các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bảo vệ biên giới Tổ quốc, toàn xã Thanh Thùy có hơn 200 người tham gia hoạt động kháng chiến. Có 67 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh; 14 thương binh; 8 đồng chí bệnh binh; 14 người bị nhiễm chất độc hóa học; và 04 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; 04 Bà Mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng; trên 200 gia đình có công giúp đỡ cách mạng.

Nhằm nêu cao đạo lí "Uống nước nhớ nguồn". Tối ngày 26/7, UBND xã Thanh Thùy đã long trọng tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ của xã. Dự lễ tri ân có các đồng chí là lãnh đạo UBND huyện; Lữ đoàn 911; các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ, Thường trực HĐND - Lãnh đạo UBND - UB MTTQ; Trưởng phó các ban ngành đoàn thể của xã, hiệu trưởng các nhà trường, Trưởng thôn, trưởng ban CTMT thôn và toàn thể cán bộ, công chức, lao động hợp đồng xã cùng với bà con nhân dân, các gia đình chính sách đã về dự đông đủ, tạo nên không khí trang nghiêm nhưng vô cùng xúc động cho buổi lễ.

Sau phút mặc niệm, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đã đặt vòng hoa, dâng hương và thắp những ngọn nến tri ân bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ.

(Các đại biểu cùng bà con nhân dân, các gia đình chính sách tham dự lễ Thắp nến tri ân)

Để ghi nhớ công ơn và tỏ lòng thành kính đúng 7h30 tối ngày 26/7/2024, Đoàn do đồng chí Bùi Văn Sáng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã tới dự và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ xã Thanh Thùy.

(Ông Bùi Văn Sáng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ)

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong và ngoài địa bàn xã Thanh Thùy luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình chính sách với nhiều hình thức phong phú, thiết thực như: vận động xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa, tổ chức tu sửa, cải tạo nhiều hạng mục trong nghĩa trang liệt sỹ; tổ chức lễ cầu siêu cho hương hồn các liệt sỹ. Đồng thời, xã đề nghị cấp trên hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà, thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, người có công có hoàn cảnh khó khăn và chung tay góp sức vào công tác đền ơn đáp nghĩa.

(Ông Phạm Đình Phùng - Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Thùy dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ)

Phát biểu tại buổi lễ tri ân, đồng chí Nguyễn Thế Toàn - Chủ tịch UBND xã Thanh Thùy khẳng định: Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ là việc làm thường niên và đầy ý nghĩa, thể hiện những tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc, sự tri ân của thế hệ trẻ hôm nay với các thế hệ cha anh đi trước đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với tâm niệm đền đáp công ơn to lớn đó, kế tục và phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cao quý của dân tộc, trong những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân xã Thanh Thùy đã hết lòng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần các thương bệnh binh, gia đình chính sách và người có công với cách mạng, Anh hùng lực lượng vũ trang và Mẹ Việt Nam anh hùng; đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; chăm sóc sức khỏe, trao tặng học bổng, hỗ trợ nghề nghiệp, việc làm, sản xuất, kinh doanh cho con em các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng.

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã nguyện sẽ ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động, sản xuất; phát huy tinh thần sáng tạo, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng quê hương Thanh Thùy ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Để buổi lễ được diễn ra trang trọng và ý nghĩa, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND xã đã ban hành các văn bản, kế hoạch, thông báo phân công nhiệm vụ. Cùng với sự chung tay của cả hệ thống chính trị góp phần tạo nên sự thành công của buổi lễ. Công tác chuẩn bị, trang trí, vệ sinh chu đáo cùng với việc thắt chặt an ninh đảm bảo an toàn cho bà con nhân dân trước, trong và sau khi buổi lễ diễn ra.

Đáp lại tình cảm chân thành của lãnh đạo Huyện và chính quyền địa phương, đại diện thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công cũng bày tỏ sự xúc động, phấn khởi. Những hoạt động của cấp ủy, chính quyền địa phương có ý nghĩa hết sức to lớn, là món quà tinh thần đối với các hộ gia đình chính sách, góp phần quan trọng vào việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng thêm lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

(Gia đình các Liệt sỹ bày tỏ sự xúc động khi nơi yên nghỉ của các Liệt sỹ được địa phương chăm lo chu đáo)

Dưới đây làm một số các hình ảnh ý nghĩa tại buổi lễ:

(Nguồn: Đỗ Thị Mai Anh - Công chức VHXH)