Xã Thanh Thùy đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm về đích nông thôn mới nâng cao!

25/06/2024 08:38

Từ những giai đoạn đầu tiên, xã Thanh Thùy luôn xác định công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ trọng tâm và tập trung chỉ đạo quyết liệt. Tích cực triển khai thực hiện các đề án xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Khi bước vào xây dựng NTM nâng cao, xã Thanh Thùy gặp không ít khó khăn. Để thực hiện có hiệu quả việc xây dựng xã NTM nâng cao, xã đã học hỏi, tiếp thu sự lãnh đạo, chỉ đạo từ cấp trên; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân địa phương trong thực hiện các phần việc. Đồng thời, xã kịp thời biểu dương, nhân rộng các cách làm hay, hiệu quả để tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, xã Thanh Thùy đang dần hoàn thiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia đánh giá về NTM nâng cao. Song song với phát triển kinh tế, chất lượng hoạt động văn hóa - xã hội cũng được quan tâm và nâng lên. Các chế độ, chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức cán bộ và đạo đức.

Từ một xã còn nhiều khó khăn, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã tạo chuyển biến tích cực về hạ tầng nông thôn và đời sống người dân. Vì vậy khi Thanh Thùy được chọn xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, cán bộ, đảng viên và nhân dân rất phấn khởi, đoàn kết, quyết tâm thực hiện các tiêu chí. Sau khi được huyện giao nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao, Đảng ủy, HĐND xã Thanh Thùy đã ban hành nghị quyết về xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao; UBND xã xây dựng chương trình hành động và rà soát, đánh giá lại chất lượng từng tiêu chí để xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai thực hiện các tiêu chí, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá kết quả hoạt động để kịp thời khắc phục, xử lý những bất cập, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. MTTQ xã, các ban, ngành, đoàn thể và các chi bộ thôn đã xây dựng chương trình, kế hoạch chi tiết để tổ chức triển khai thực hiện và phát động các phong trào thi đua.

Trong quan điểm chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong XDNTM nâng cao; đồng thời đề cao tính dân chủ, công khai minh bạch, với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động qua các buổi sinh hoạt tập thể, hệ thống truyền thanh... để tạo sự đồng thuận, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện XDNTM nâng cao.

Để hoàn thành kế hoạch đề ra, xã Thanh Thùy sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực để hoàn thành nâng cao chất lượng và bền vững các tiêu chí đạt chất lượng cao, phát triển kinh tế, hỗ trợ vốn tín dụng để phát triển sản xuất, tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ sinh học vào sản xuất, xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất…..Cùng với đó, Thanh Thùy sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua và phát huy “xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng xanh, sạch, đẹp, an toàn” quyết tâm đưa xã Thanh Thùy về đích nông thôn mới nâng cao đúng lộ trình./.

(Các sản phẩm của làng nghề truyền thống điêu khắc Dư Dụ - xã Thanh Thùy được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Phát triển ngành nghề truyền thống ở nông thôn nói chung và làng nghề nói riêng giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng NTM nâng cao)

Nguồn: Đỗ Thị Mai Anh - Công chức VH-XH